Bật mí 2 cách thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt trong nhà màng, nhà kính 

Hệ thống tưới nhỏ giọt đã chứng minh được hiệu quả rõ rệt trong nhiều mô hình nông nghiệp, cả khi trồng cây ngoài trời và trong nhà màng, nhà kính. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt nhà màng một cách đúng chuẩn và hiệu quả. Nhà kính Hoa Việt xin chia sẻ 2 cách thiết kế hữu ích nhất, mời bà con cùng tham khảo. 

Trồng cây trong nhà màng đem lại những lợi ích gì?

Việc trồng cây trong nhà màng hoặc nhà kính đem lại nhiều lợi ích vượt trội. Đặc biệt là việc hạn chế các yếu tố bên ngoài như sâu bệnh, côn trùng hay điều kiện thời tiết không thuận lợi (mưa, gió, bão…). Điều này giúp tạo môi trường an toàn và tối ưu để cây phát triển, đồng thời giảm thiểu việc sử dụng hóa chất, đảm bảo chất lượng rau quả.

Tuy nhiên, cây được trồng trong nhà màng không thể được tưới nước từ tự nhiên. Do đó, nó cần áp dụng phương pháp tưới nhân tạo, chính là hệ thống tưới nhỏ giọt. 

hệ thống tưới nhỏ giọt

Ưu điểm của phương pháp tưới nhỏ giọt

Thực tế cho thấy việc thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt mang lại nhiều lợi ích đáng giá cho người nông dân. 

Trước hết, phương pháp này đem lại sự tiện lợi trong việc tưới và chăm sóc cây trồng. Thay vì tưới từng gốc một, chỉ cần bật công tắc và toàn bộ vườn cây sẽ được tưới một cách nhanh chóng, giảm thiểu chi phí nhân công.

Hơn nữa, tưới nhỏ giọt còn giúp tiết kiệm đến 50% nước so với việc tưới truyền thống, hạn chế sự phát triển của sâu bệnh và cỏ dại, cũng như phù hợp với nhiều loại cây trồng. 

2 phương pháp thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt trong nhà màng

Hiện nay, để tưới cho các loại cây trồng trong nhà màng, có hai phương pháp phổ biến như sau:

Đối với cây trồng trong bịch như dưa lưới, cà chua, ớt… phương án tưới nhỏ giọt kết hợp que nhỏ giọt và béc bù áp đang rất được ưa chuộng. 

Còn đối với các loại rau màu trồng theo luống đất, hệ thống dây nhỏ giọt dải luống sẽ là lựa tối ưu. 

hệ thống tưới nhỏ giọt

Phương pháp 1: Sử dụng que cắm nhỏ giọt và béc tưới bù áp

Nếu cây được xếp theo hàng đôi, người ta sẽ đặt ống LDPE đường kính 16mm chạy giữa hai hàng cây. Mỗi bịch cây sẽ nhận nước qua bộ 4 que nhỏ giọt kèm béc bù áp 8L/H, kết nối với ống LDPE đường kính 16mm để cung cấp nước cho 4 bịch cây xung quanh.

Nếu cây được xếp theo hàng đơn, người ta sẽ sử dụng ống LDPE đường kính 16mm chạy dọc theo hàng cây và bộ 2 que nhỏ giọt kèm béc bù áp 4L/H sẽ cung cấp nước cho 2 bịch cây kề nhau.

hệ thống tưới nhỏ giọt

Phương pháp 2: Sử dụng dây tưới nhỏ giọt dải luống 

Dây nhỏ giọt dạng dẹp có mắt tưới cách đều nhau, phù hợp với từng loại cây trồng và đặt dọc theo luống đất. Đường ống trục chính sử dụng ống PVC đường kính từ 34mm trở lên tùy thuộc vào số lượng cây trồng.

Ngoài hai cách bố trí ống và mắt tưới / béc tưới như trên, cần lắp đặt một hệ thống trung tâm gồm:

  • Máy bơm phù hợp (lựa chọn dựa trên số lượng que nhỏ giọt hoặc mắt tưới dùng, hoặc lưu lượng trên vườn cây). 
  • Bộ lọc đĩa (Kích thước dựa trên tổng lưu lượng nước sử dụng). 
  • Bộ hẹn giờ cho máy bơm (Cho việc tự động hóa tưới cây trong nhà màng). 

hệ thống tưới nhỏ giọt

Như vậy, Nhà Kính Hoa Việt đã trình bày hai phương pháp thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt trong nhà màng hiệu quả nhất hiện nay. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm, hoặc muốn thi công hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây trồng, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ sau:

Địa chỉ: Bích Động – Yên Ninh – Yên Định – Thanh Hóa

Hotline: 0326 559 6380986 102 966

Zalo: 0326 559 638

Website: nhakinhhoaviet.com

Email: toan.rsv@gmail.com